Skip to content

Tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi đường huyết của bạn, còn được gọi là lượng đường trong máu, vượt quá cao. Lượng đường trong máu là nguồn năng lượng chính của bạn và xuất phát từ thực phẩm bạn ăn. Insulin, một loại hoóc-môn do tuyến tụy tạo ra, giúp glucose từ thức ăn đi vào các tế bào của bạn để làm năng lượng sử dụng. Đôi khi cơ thể của bạn không có đủ hay không có chút nào insulin hoặc không sử dụng insulin tốt. Do đó Glucose từ thức ăn không được đưa vào tế bào sau đó ở lại trong máu của bạn. Theo thời gian, lượng glucose trong máu tích tụ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Mặc dù bệnh tiểu đường không có cách chữa trị, bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát căn bệnh tiểu đường và giữ sức khỏe.

Điểm khác nhau giữa các loại bệnh tiểu đường

Các loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 1

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, nghĩa là cơ thể bạn không tạo ra insulin. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và phá hủy các tế bào trong tuyến tụy của bạn – những tế bào tạo ra insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên, mặc dù nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần dùng insulin mỗi ngày để duy trì sống.

Bệnh tiểu đường loại 2

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, nghĩa là việc tạo insulin hay sử dụng insulin của bạn không được tốt. Bạn có thể phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại này xảy ra thường xuyên nhất ở những người trung niên và lớn tuổi. Loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển ở một số phụ nữ khi họ mang thai. Hầu hết thời gian, loại bệnh tiểu đường này biến mất sau khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong cuộc sống sau này. Đôi khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán trong khi mang thai có thể chính là là bệnh tiểu đường loại 2.

Các loại bệnh tiểu đường khác

Các loại ít phổ biến hơn bao gồm bệnh tiểu đường monogenic (MODY), là dạng di truyền của bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang.

Bệnh tiểu đường phổ biến như thế nào?

Tính đến năm 2015, 30,3 triệu người ở Hoa Kỳ, hay 9,4 phần trăm dân số Hoa Kỳ, bị bệnh tiểu đường. Hơn 1 trong số 4 người bị bệnh không biết họ mắc bệnh. Cứ 4 người độ tuổi 65 trở lên thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường. Khoảng 90-95% trường hợp tiểu đường ở người lớn là bệnh tiểu đường loại 2.

Ai dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn?

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn từ 45 tuổi trở lên, có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân. Lười hoạt động thể chất, chủng tộc vùng miền, và một số vấn đề sức khỏe như huyết áp cao cũng ảnh hưởng đến khả năng bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc bị tiểu đường thai kỳ khi bạn mang thai. Tìm hiểu thêm về các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Những bệnh nhân tiểu đường có thể mắc bệnh gì?

Theo thời gian, lượng đường huyết cao dẫn đến các vấn đề như sau

  • Bệnh tim
  • Cú đánh
  • Bệnh thận
  • Những vấn đề về mắt
  • Bệnh nha khoa
  • Tổn thương hệ thần kinh
  • Vấn đề về chân

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển những vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *